Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ngày càng tăng cao ở việt nam

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trong tất cả các bệnh ung thư ở cả nam và nữ, đặc biệt, loại bệnh này phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực. Bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam thường phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn nên cơ hội sống là không cao.

Nguyên nhân gây ra?

 

Khuẩn Helicobacter pylor

Khuẩn Helicobacter pylor

Hiện nay các nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư dạ dày chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên, một số yếu tố sau được coi là tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

  • Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày.
  • Ăn nhiều thức ăn hun khói.
  • Tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày.
  • Viêm dạ dày mãn tính.
  • Thiếu máu ác tính, xảy ra khi các tế bào hồng cầu sụt giảm nghiêm trọng do ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường.
  • Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày?

chua-benh-dau-da-day-bang-thuoc-nam-hieu-qua-1

Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày rất ít hoặc hầu như không có triệu chứng rõ rệt. Các triệu chứng thường nhầm lẫn với các loại bệnh tiêu hóa hoặc đau dạ dày, viêm dạ dày…Người bệnh có thể cảm thấy mất cảm giác ngon miệng và sụt cân không giải thích được. Đôi khi, ngay cả các bác sỹ khi gặp triệu chứng này cũng không có nhiều nghi ngờ về bệnh ung thư dạ dày.

Đó là lý do ung thư dạ dày là loại ung thư thường được phát hiện muộn. Cho đến khi ở những giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện như nôn mửa, đi ngoài phân đen, khi đó các biểu hiện được coi là rõ ràng hơn.

Phòng tránh bệnh ung thư dạ dày ?

Cách tốt nhất phòng tránh ung thư dạ dày là có 1 chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học và hợp lý. Nên ăn đúng giờ, tránh ăn quá no. Dùng thức ăn mềm, lỏng (cháo, cơm nhão), mỗi bữa ăn nên có canh để dạ dày dễ tiêu hóa. Ngoài ra, nên dành thời gian tập luyện đều đặn hằng ngày theo một chế độ và phương pháp tự chọn phù hợp với sức khỏe và tuổi tác là việc làm hết sức cần thiết. Tập luyện giúp cơ thể tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, giúp cơ thể có một tinh thần sảng khoái để phòng tránh bệnh tật.

Bài viết liên quan